Home Giới thiệu Thông báo Công bố ra mắt Website “Tri ân đồng đội”

Công bố ra mắt Website “Tri ân đồng đội”

Email

downloadNhân dịp kỉ niệm 67 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2014), tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (Hà Nội), Công ty Thương binh Thành Đô tổ chức gặp mặt thân mật các đại biểu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thương, bệnh binh và các Cựu chiến binh có nhiều đóng góp trong việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, đồng thời công bố ra mắt Website “Tri ân đồng đội”. Tới dự có Thượng tướng Nguyễn Thế Trị, nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng. 

 toancanh

Toàn cảnh buổi gặp mặt

thuongtuong

Thượng tướng Nguyễn Thế Trị phát biểu ý kiến với đồng đội

Phát biểu khai mạc, Đại tá Bùi Minh Trung, Giám đốc Công ty Cổ phần dịch vụ Thương binh Thành Đô cho biết: Quán triệt tư tưởng và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ những ngày đầu kháng chiến gian khổ, ác liệt chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Đảng và Nhà nước đã đề ra những chủ trương chính sách rất kịp thời thể hiện sự quan tâm, chăm sóc sâu sắc đối với thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với Tổ quốc, với nhân dân... Đến nay đã 67 năm trôi qua, với quan điểm và tình cảm ấy, Đảng và Nhà nước ta vẫn nhất quán trước sau như một. Chính vì vậy, các chế độ chính sách ngày càng thực hiện đầy đủ hơn, ưu đãi và hoàn thiện hơn được nhân dân cả nước đồng tình ủng hộ... Chiến tranh đã trôi qua gần 40 năm song những vết thương và hồi ước về thời khói lửa vẫn còn nguyên vẹn trong mỗi chúng ta hôm nay, dường như không mấy ai lại không có những người thân của mình đã mãi mãi ra đi, cái được cho đất nước cho dân tộc thật lớn lao vĩ đại. Chúng ta đời đời ghi nhớ công ơn và sự hi sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ, của các đồng chí thương, bệnh binh... 
Để tỏ lòng tri ân và chia sẻ trước sự hi sinh cống hiến lớn lao ấy, lãnh đạo Công ty Thương binh Thành Đô lập trang thông tin điện tử triandongdoi.vn nhằm kết nối giữa các Cựu chiến binh và các gia đình liệt sĩ, thương binh tích cực tham gia tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

dovietdung

Ông Đỗ Việt Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Thương binh Thành Đô

tranhongdung

Bà Trần Hồng Dung, Phó Chủ tịch Quỹ “Mãi mãi tuổi 20”

Ông Đỗ Việt Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Thương binh Thành Đô bày tỏ: “Chúng tôi kiếm tiền để đi tìm đồng đội chứ không phải đi tìm đồng đội để kiếm tiền”.
Bà Trần Hồng Dung, Phó Chủ tịch Quỹ “Mãi mãi tuổi 20” nghẹn ngào khi đọc những dòng thơ của mình:

“Em cúi đầu trước dãy dài bia mộ
Một nén nhang không nói hết tấm lòng
Mộ có “tên” hay mãi vẫn vô danh
Anh vẫn nghe đồng đội gọi “tên” mình”

Trong buổi gặp mặt rất nhiều Tướng lĩnh, Cựu chiến binh đã xúc động, bồi hồi nhớ lại hình ảnh của các đồng đội đã hi sinh trong những năm tháng chiến đấu ác liệt trên các mặt trận. Trong số những đồng chí hi sinh may mắn được gia đình tìm được hài cốt trở về với đất mẹ nhưng bên cạnh đó còn rất nhiều đồng đội hi sinh vẫn nằm rải rác nơi viễn xứ. Trong niềm xúc động đó, các Cựu chiến binh còn rất nhiều trăn trở về những đồng đội của mình và bày tỏ mong muốn Đảng và Nhà nước quan tâm bằng những chính sách đúng đắn nhằm tìm kiếm những hài cốt liệt sĩ đưa về với gia đình và quê hương của mình...

cuuchienbinh

Cựu chiến binh trao tặng sách lưu tên hơn 4.000 liệt sĩ Thành cổ Quảng trị

buiminhtrung

Đại tá Bùi Minh Trung tặng hoa cho Thượng tá Trần Oanh Lan, đại diện Ban quản trị website

Thay mặt ban quản trị website, Thượng tá Nguyễn Oanh Lan chia sẻ: Từ đầu năm 2004, được sự giúp đỡ tạo điều kiện của Ban giám đốc công ty Thương binh Thành Đô đã tra cứu kết nối và tìm kiếm được 15 hài cốt liệt sĩ và giúp các gia đình đến thăm viếng và đón các liệt sĩ về quê hương. Thành quả đó tuy chưa lớn nhưng đã giảm bớt một phần nỗi đau cho gia đình liệt sĩ. Việc tìm danh tính liệt sĩ hoàn toàn dựa trên cơ sở khoa học, hồ sơ trích lục của liệt sĩ và phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn và đồng đội của liệt sĩ khi hi sinh để xác minh. Chúng tôi không phối hợp với các nhà ngoại cảm để tìm liệt sĩ. Để website làm việc có hiệu quả, chúng tôi rất mong được sự hợp tác và dựa và sức mạnh của tình đồng đội là các Cựu chiến binh, những nhân chứng, những sự kiện có thật. Website sẽ là trung tâm tiếp nhận, thu thập thông tin, kết nối tri ân với thân nhân gia đình liệt sĩ. Thời gian tới chúng tôi rất mong nhận được sự chung sức, chung lòng của các Cựu chiến binh, các tổ chức, cá nhân để tạo nên sức mạnh cộng đồng làm chỗ dựa tinh thần cho thân nhân các gia đình liệt sĩ thực hiện tâm nguyện của mình.
Theo số liệu của Cục Chính sách (Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam), hiện nay cả nước có hơn 1.140 ngàn liệt sĩ, nhưng mới mã hóa hồ sơ được hơn 700 trường hợp. Lực lượng quy tập, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ mới tìm được 939.462 hài cốt liệt sĩ và an táng tại 3.077 nghĩa trang liệt sĩ trong cả nước. Như vậy, số lượng liệt sĩ chưa tìm được để đưa vào các nghĩa trang còn rất lớn. Với băn khoăn, trăn trở về những đồng đội còn nằm lại ở các chiến trường, đồng cảm với những mất mát cửa những gia đình liệt sĩ, trang website triandongdoi.vn nguyện là cầu nối giữa các Cựu chiến binh với thân nhân gia đình liệt sĩ bằng tấm lòng thiện nguyện, vì nghĩa tình, tuyệt đối không vụ lợi.
Cuối buổi gặp mặt, lãnh đạo Công ty Thương binh Thành Đô đã trao tặng quà cho đại diện các gia đình liệt sĩ, thương binh tiêu biểu.

daidien

Đại diện các gia đình thương binh, liệt sĩ nhận quà

luuniem

Chụp ảnh lưu niệm


Thân nhân gia đình liệt sĩ và đồng đội tìm hiểu thông tin liệt sĩ theo địa chỉ: www.triandongdoi.vn

(Theo Tạp Chí Lao Động & Xã Hội)